Mẫu CV tiếng Anh và cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả nhất

113 Lượt xem

Nếu như bạn có quan điểm rằng chỉ khi ứng tuyển vào các công ty nước ngoài mới dùng đến những mẫu cv tiếng anh điều đó đã quá lạc hậu. Bởi hiện nay các công ty doanh nghiệp trong nước đòi hỏi khá cao ở vòng sơ loại họ yêu cầu ứng viên gửi CV xin việc bằng tiếng anh là rất bình thường. Không vì thế mà bạn từ bỏ công việc yêu thích của mình chỉ vì yếu tố bắt buộc là Tiếng Anh. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn viết CV tiếng anh chuyên nghiệp nhất cạnh tranh với các đối thủ khác.

Đầy đủ các thông tin

Trước khi xem đầy đủ các thông tin có bên trong CV xin việc của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dành ra 4s ít ỏi để lướt qua một lượt. Nếu như CV của bạn trình bày mạch lạc, bố cục rõ ràng và khoa học, đầy đủ các thông tin cần thiết thì bạn sẽ lọt vào mắt của nhà tuyển dụng nhanh chóng. Thông thường một mẫu cv tiếng anh cần phải có đầy đủ những thông tin sau đây:
- Personal details: Bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email và có thể là kèm theo facebook. Nhiều bạn không giám post link facebook thật của mình nhưng điều này rất có lợi, bởi đôi khi nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn qua số điện thoại họ sẽ liên lạc với bạn qua facebook. Đây chính là một cơ hội việc làm rất tốt của bạn đó.
- Career objective: Là những mục tiêu nghề nghiệp, định hướng lâu dài trong công việc.
- Work Experience: Nếu bạn đã làm nhiều công việc thì hãy chọn lọc những kỹ năng có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển, sau đó sắp xếp chúng theo trình tự thời gian từ trước đây đến hiện tại. Để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng bạn nên chú ý đến những từ khóa về công việc đó vào trong CV xin việc của mình, khi đó cơ hội mà nhà tuyển dụng tìm thấy CV của bạn trên các website sẽ cao hơn.
- Skills: Bao gồm có kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, khả năng ngôn ngữ chuyên ngành liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Mẫu CV xin việc tiếng anh

Sử dụng các động từ ở dạng V-ing

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp của một bản CV tiếng anh bạn nên thống nhất các động từ ngay từ đầu. Hiện nay có 3 động từ được sử dụng thường xuyên khi liệt kê việc làm đó chính là: động từ ở quá khứ, động từ V-ing và động từ nguyên mẫu. Theo một số chia sẻ của các chuyên gia tuyển dụng họ cho rằng động từ ở thể V-ing thường được sử dụng nhiều nhất, khiến CV tiếng anh trở nên trang trọng hơn và nhà tuyển dụng có thể nắm bắt nhanh những thông tin mà bạn muốn trình bày.

Khi viết CV tiếng anh không nên dùng những câu văn quá dài

Rất nhiều chuyên viên tuyển dụng tỏ ra ngán ngẩm khi phải đọc các đoạn văn trong CV xin việc của ứng viên dài miên man nhất là khi đó còn là tiếng anh.
Thay vì mất quá nhiều thời gian để diễn giải, bạn hãy trau chuốt lại câu văn của mình cho ngắn gọn và súc tích, sử dụng những từ ngữ đơn giản, liệt kê chúng thành những gạch đầu dòng sẽ khiến cho người đọc cảm thấy hứng thú hơn.

Không nên đặt từ "Curriculum Vitae"

Hầu hết các ứng viên thường ghi dòng chữ "Curriculum Vitae" vào CV xin việc tiếng anh của mình. Đây là một điều sai lầm, thay vào đó bạn hãy ghi họ và tên của mình vào đó bởi "Curriculum Vitae" có nghĩa là thông tin hồ sơ cá nhân thì ở dưới bạn đã miêu tả về bản thân mình rồi không cần ghi từ này vào CV nữa. Việc ghi tên sẽ giảm sự đơn điệu giúp nhà tuyển dụng ấn tượng hơn với CV xin việc của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ nhớ ngay tên của bạn khi vào vòng phỏng vấn vì nó khác hoàn toàn với các ứng viên còn lại.

CV xin việc

Cover Letter

Bên cạnh một bản Cv xin việc hoàn chỉnh thì Cover Letter ngắn gọn và súc tích là điều bạn không nên bỏ qua. Lỗi sai phổ biến nhất của các ứng viên khi viết bằng tiếng anh đó chính là kể lể quá nhiều và bị lặp câu, không chọn lọc những thông tin nào là quan trọng nhất để ghi vào CV xin việc của mình. Ngoài ra khi viết CV bằng tiếng anh bạn nên dùng từ ngữ ngôi xưng hô ở ngôi thứ nhất.

Những từ tiếng anh được dùng nhiều nhất trong CV English hiện nay

Dưới đây là những từ ngữ tiếng anh được sử dụng nhiều nhất trong các CV xin việc gửi đến nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo và bổ sung vào CV xin việc của mình:
- Hard worker: Chăm chỉ
- Dynamic: Năng động
- Meticulous: Tỉ mỉ
- Well-organized: Khả năng tổ chức tốt
- Innovative: Sáng tạo
Với tất cả những lưu ý trên, trước khi gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng bạn hãy đảm bảo rằng các thông tin bạn viết đều đúng sự thật và không có bất kỳ một lỗi nào về câu, ngữ pháp được sử dụng. Chúc các bạn sớm tìm được một việc làm như ý!